Máy cắt là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện ở mọi chế độ làm việc: không tải, có tải và sự cố. Ở chế độ sự cố, máy cắt tự động cắt mạch điện nên nó thuộc nhóm khí cụ điện bảo vệ mạng điện. Sự cố nặng nề nhất là sự cố ngắn mạch.

NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC CỦA MÁY CẮT ĐIỆN DẬP HỒ QUANG BẰNG CHÂN KHÔNG

Thứ sáu - 22/11/2019 22:16


Máy cắt điện là gì?

Máy cắt điện là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện ở mọi chế độ làm việc: không tải, có tải và sự cố. Ở chế độ sự cố, máy cắt tự động cắt mạch điện nên nó thuộc nhóm khí cụ điện bảo vệ mạng điện. Sự cố nặng nề nhất là sự cố ngắn mạch.

Có 3 loại máy cắt điện: máy cắt điện dập hồ quang bằng khí SF6, máy cắt điện dập hồ quang bằng dầu cách điện, máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không.

Hôm nay,TNL gửi đến bạn một vài thông tin hữu ích về cấu tạo và nguyên lí làm việc máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo và nguyên lí làm việc máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không:

Cấu tạo buồng dập chân không

Tiếp điểm buồng dập hồ quang

  • Bên trong buồng cách điện bằng vật liệu composit được đặt hệ thống tiếp điểm 3 dạng tiếp xúc mặt với thanh dẫn tĩnh 4 và thanh dẫn động 5 chuyển động tịnh tiến theo cơ cấu dẫn hướng 8, lắp chặt với đáy dưới 2 .
  • Ống xếp kim loại 6 có đầu trên hàn với thanh dẫn động, đầu dưới hàn với tấm đáy 2 với mục đích đảm bảo chân không cho bình cắt dù cho tiếp điểm động chuyển động nhiều lần.
  • Với công nghệ hiện đại, buồng chân không có tuổi thọ đến 30000 lần thao tác.
  • Ống kim loại 7 có vai trò ngăn không cho hơi kim loại bắn vào bề mặt bên trong ống cách điện làm giảm cách điện.
  • Khi cắt tiếp điểm động tách khỏi tiếp điểm tĩnh, hồ quang xuất hiện trên bề mặt tiếp xúc 3 làm kim loại nóng chảy và bay hơi. Hồ quang sẽ bị dập tắt khi dòng điện đi qua trị số 0.
  • Để tăng khả năng cắt và giảm hao mòn tiếp điểm do hồ quang sinh ra người ta sử dụng cấu tạo đặc biệt của tiếp điểm để tạo ra lực điện động của dòng điện thổi hồ quang ra phía ngoài của mặt tiếp xúc. Có hai loại tiếp điểm như vậy là tiếp điểm có từ trường hướng tâm và tiếp điểm có từ trường hướng trục. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT DỊCH VỤ TNL

Địa chỉ: 30 Đường 447B, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903677133

Email: info@tnlengineering.vn - Website: www.tnlengineering.vn

 

 

Bài viết liên quan

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP TỦ ĐIỀU KHIỂN MÁY PHÁT ĐIỆN UY TÍN

17. 11. 2019

Tủ điều khiển máy điện được thiết kế và gia công với chứC năng đa dạng để giám sát thông số, điều khiển, hòa đồng bộ máy phát điện, bao gồm: Điều khiển, giám sát thông số họat động máy phát điện. Bên cạnh đó, tủ đồng bộ máy phát…

CÁC ĐIỀU KIỆN HÒA ĐỒNG BỘ MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ?

18. 11. 2019

Hòa đồng bộ máy phát điện là một trong những phương pháp hòa đồng bộ phổ biến cho các máy phát điện. Vậy hòa đồng bộ máy phát điện là gì và điều kiện để hòa đồng bộ máy phát điện là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

ĐỊA CHỈ MUA TỦ HÒA ĐỒNG BỘ UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

18. 11. 2019

Tủ hòa đồng bộ được thiết kế để thực hiện các công việc đưa các máy phát điện hay các nguồn điện đang làm việc độc lập vào làm việc song song với nhau. Đây là giải pháp kỹ thuật cao nhằm mục đích nâng cao độ tin cậy cung…