PHÂN BIỆT MÁY PHÁT ĐIỆN DIESEL VÀ XĂNG

Thứ hai - 14/12/2020 22:04


Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy phát điện, nhiều hãng máy phát điện khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các doanh nghiệp, khách hàng sẽ lựa chọn loại máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Có thể phân loại máy phát điện theo nhiều theo động cơ, phân loại máy theo đầu phát, phân loại theo bảng điều khiển, phân loại theo vỏ chống ồn, phân loại theo mục đích sử dụng tuy nhiên hâu hết chúng đều sử dụng nhiên liệu chủ yếu là xăng hoặc dầu Diesel. Vậy làm sao để phân biệt máy phát điện Diesel và xăng?

Sự khác nhau giữa máy phát điện diesel và xăng

Vai trò của máy phát điện trong đời sống: 

Trong bối cảnh hiện tại, lượng điện cung cấp cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các nhà máy , xí nghiệp gần như là quá tải dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện chập cháy hoặc bị cắt điện luân phiên. Các doanh nghiệp sản xuất, tòa nhà, bệnh viện, trường học, nhà hàng , khách sạn… luôn phải cần có điện để hoạt động ổn định.

Bởi vậy máy phát điện công nghiệp ngày càng quan trọng hơn trong đời sống của nhân loại , và đó là điều không thể phủ nhận, đặc biệt máy phát điện công nghiệp còn là sự lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp sản xuất.

Về cấu tạo máy phát điện được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là động cơ và đầu phát điện, cho dù sử dụng động cơ xăng hay động cơ Diesel  thì cả 2 loại máy phát điện này đều có điểm chung là sử dụng nguyên liệu hóa lỏng, đều là động cơ đốt trong, gồm tất cả các quá trình: Nạp-nén-nổ-xả tương ứng với 2 vòng quay của trục khuỷu động cơ.

Chính đặc tính khác nhau của xăng và diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này khác nhau căn bản.

Điểm khác nhau cơ bản giữa máy phát điện động cơ xăng và máy phát điện động cơ diesel 

  • Loại nhiên liệu sử dụng
  • Hệ thống cung cấp
  • Kiểu đốt cháy nhiên liệu

Loại Nhiên Liệu Sử Dụng
Máy phát điện sử dụng động cơ xăng: sử dụng nhiên liệu xăng được đặc trưng bởi trị số octan (trị số chống kích nổ), trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao và dùng chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử đơn thuần thì hỗn hợp xăng/không khí được hòa trộn trước khi đi vào buồng cháy.

Động cơ máy phát điện bằng xăng sử dụng hỗn hợp khí và không khí, nén và đốt cháy hỗn hợp đó với một tia lửa.

+ Một động cơ xăng nén ở tỷ lệ 8:1 và 12:1

Hiện tại ở Việt Nam chúng ta có 3 loại xăng có trị số octan chính là:

Xăng A92 có trị số octan 92 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1
Xăng A95 có trị số octan 95 sử dụng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1
Xăng sinh học E5 là một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.
– Máy phát điện sử dụng động cơ diesel: sử dụng dầu diesel được đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy) và trên thị trường hiện nay loại được sử dụng phổ biến là DO 0,5%S.


Hệ Thống Cung Cấp Nhiên Liệu
– Máy phát điện sử dụng động cơ xăng: Thông thường hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng là loại tạo hỗn hợp cháy (gồm xăng và không khí) trên đường ống nạp (gồm cả chế hòa khí và phun xăng điện tử) nhưng ở động cơ diesel thì dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xy-lanh.

Tuy nhiên, trên các xe thế hệ mới ngày nay (ví dụ như Ford Focus mới), hệ thống phun xăng trực tiếp (GDI) có nguyên lý cơ bản giống với động cơ diesel.

Máy phát điện sử dụng động cơ diesel: hệ thống phun trực tiếp.

 

Kiểu Đốt Cháy Nhiên Liệu
– Máy phát điện sử dụng động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện hành trình nén và được kích nổ nhờ bu-gi đánh lửa tạo quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Do đặc điểm như vậy nên động cơ xăng có thêm hệ thống đánh lửa.

– Máy phát điện sử dụng động cơ diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao kết hợp với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.
 

So Sánh Máy Phát Điện Chạy Xăng Và Chạy Dầu Diesel

  • Độ ồn của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn động cơ cạy xăng.
  • Tỉ số nén của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn so với động cơ xăng.
  • Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel cao hơn động cơ xăng nên giá thành của động cơ chạy dầu diesel cao hơn so với động cơ xăng.
  • Tốc độ của động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng.
  • Khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng.

 Như vậy, máy phát điện chạy bằng động cơ xăng hay máy phát điện chạy bằng động cơ dầu diesel đều có những ưu điểm, công dụng riêng của nó chính vì vậy bạn cần nắm rõ để mua dòng máy phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

>>>Xem thêm: Phân Loại Máy Phát Điện Dựa Vào Những Yếu Tố Nào?

Để lựa chọn được loại máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT DỊCH VỤ TNL

Địa chỉ: 30 Đường 447B, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903677133

Email: info@tnlengineering.vn - Website: www.tnlengineering.vn

Bài viết liên quan

TNL ENGINEERING: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ VẬN HÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN

14. 09. 2019

HƯỚNG DẨN LẮP ĐẶT VÀ VẬN HÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN

MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ DỊCH VỤ LẮP ĐẶT MÁY PHÁT ĐIỆN UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP

12. 12. 2019

Trong bối cảnh hiện tại, lượng điện cung cấp cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các nhà máy , xí nghiệp gần như là quá tải dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện chập cháy hoặc bị cắt điện luân phiên. Các doanh nghiệp sản xuất, tòa nhà,…

HƯỚNG DẪN CÁCH LẶP ĐẶT MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

23. 12. 2019

Máy phát điện công nghiệp là một trong những sản phẩm không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng ta có cách lắp đặt khác nhau. Bài viết này tìm hiểu các tùy chọn khác nhau có sẵn cho các loại ứng dụng…

CẦN KIỂM TRA NHỮNG GÌ TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP?

26. 12. 2019

Trong thời đại 4.0 thì máy phát điện công nghiệp không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, thậm chí nó là vật dụng không thể thiếu và hầu hết bất kì doanh nghiệp nào nào cũng đều trang bị cho những tình huống mất điện xấu nhất. Vậy…