NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ MCCB

Thứ tư - 07/10/2020 19:58


MCCB là tên viết tắt của từ tiếng anh Case Circuit Breakers. Đây là thiết bị điện được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Vậy bạn đã biết những điều cơ bản về thiết bị đóng cắt MCCB này chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

MUa thiết bị đóng cắt mccb giá tốt

Aptomat MCCB là gì?
 
Hiểu theo cách đơn giản thì MCCB là thiết bị bảo vệ điện có thể với nhiều mức điện áp. Nó có các cài đặt thiết bị với khả năng điều chỉnh và phạm vi hoạt động của nó có thể chịu được tới 2.500 amps. MCCB cũng được sử dụng với tần số 50 và 60 Hz. Thiết bị này có 3 chức năng sau:

-  Thứ nhất, MCCB được dùng với vai trò cung cấp bảo vệ khi có sự cố điện bằng cách ngắt ngay lập tức một dòng điện cực kỳ cao do lỗi đường dây hoặc ngắn mạch.

-  Thứ hai, trong trường hợp quá tải với dòng điện cao hơn giá trị định mức và tồn tại lâu hơn bình thường thì nó sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ mạch điện hiệu quả.

-  Thức ba, nó cũng đảm nhận chức năng bật và tắt khi cần hoặc khi sửa chữa và thay thế.

Thiết bị đóng cắt là gì

>>>Xem thêm: Vai trò của thiết bị đóng cắt trong hệ thống điện

Bộ ngắt mạch MCCB khác nhau dựa trên các ứng dụng
 
Do thực tế là MCCB có thể xử lý các dòng điện đặc biệt cao và nó thường được sử dụng với các ứng dụng nặng. Tiêu biểu là một số sử dụng như sau:

Bảo vệ máy phát điện

Trong máy phát điện thường sử dụng hàng trăm ampe và yêu cầu bộ gen cao. Vì vậy, MCCB có khả năng  xử lý các công suất hiện tại. Đồng thời, nó cũng cung cấp sự bảo vệ cần thiết.

Bảo vệ máy cấp điện

Nếu bạn đang sử dụng các mạch nạp để phân phối dòng điện với nguồn lưu giữ lên đến hàng trăm ampe. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể có các mạch bổ sung để cài đặt thiết bị điện. Trong cả hai tình huống này thì MCCB đều rất có ích.

Máy hàn

Vì bộ ngắt mạch thu nhỏ không thể xử lý dòng điện cao trong khi có một số ứng dụng hàn thu được dòng điện rất cao. Vì vậy, MCCB sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất.

Bảo vệ tụ điện

MCCB thường được lựa chọn cho việc bảo vệ tụ điện bởi nó có thể điều chỉnh các yếu tố năng lượng trong hệ thống điện công nghiệp và thương mại. Khi có hiện tượng dòng điện lên rất cao thì MCCB sẽ hoạt động giúp giảm dòng hiệu quả.

Động cơ bảo vệ

MCCB sẽ làm rất tốt vai trò bảo vệ động cơ điện. Thiết bị này sẽ điều chỉnh dòng vào và cung cấp bảo vệ quá tải cần thiết mà không bị dừng hoạt động.

Điều chỉnh cài đặt thiết bị nhả điện cho các ứng dụng có dòng điện thấp

Mặc dù MCCB được biết là thường được lựa chọn để sử dụng với các ứng dụng hiện tại cao. Tuy nhiên, một số trường hợp thiết bị này cũng có thể được sử dụng với các ứng dụng hiện tại thấp. Nó làm nhiệm vụ cung cấp các thiết lập thiết bị nhả điện điều chỉnh.

Kiểm tra MCCB
 
Kiểm tra điện trở cách điện

Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo rằng bạn có được sự bảo vệ đáng tin cậy. Để kiểm tra điện trở cách điện thì bạn ngắt kết nối MCCB để bạn có thể thực hiện việc kiểm tra cách điện trên các thiết bị đầu cuối tải. Khi đó, thiết bị đầu cuối sẽ thực hiện việc cung cấp và giữa các giai đoạn. 

Kiểm tra điện trở tiếp xúc

Thông thường, điện trở tiếp xúc sẽ là một giá trị khá thấp vì MCCB sẽ cho phép dòng điện đi qua ngay cả khi nó có điện áp thấp. Bạn sẽ cần kiểm tra yếu tố này và so sánh kết quả của bạn với các khuyến nghị của nhà sản xuất.

Bài kiểm tra bộ phận máy

Điều bạn cần làm để kiểm tra bộ phận máy là mô phỏng một lỗi hoặc quá dòng và sau đó quan sát cách MCCB phản hồi. Vì MCCB sẽ nóng lên do dòng điện cao nên bạn cần thực hiện thử nghiệm này lần cuối. Bài kiểm tra này sẽ có hai phần được thực hiện theo trình tự sau:

Bảo vệ nhiệt

Đây là nơi sử dụng quá dòng khoảng 300 phần trăm trên giá trị định mức. Máy cắt ngắt chính xác khi có điều kiện lý tưởng nhất. Nếu không, nó sẽ thất bại trong việc bảo vệ nhiệt.

Bảo vệ từ tính

Một lỗi của dòng điện được thực hiện bằng cách gửi các xung dòng rất cao. Vì một lỗi có thể rất nguy hiểm nên các xung cần phải rất ngắn. Bảo vệ từ tính thường có xu hướng diễn ra ngay lập tức và chúng có thể được xử lý tốt bởi ứng dụng.

>>>Xem thêm: Thiết Bị Đóng Cắt Mitsubishi

Duy trì MCCB
 
Điều quan trọng là định kỳ cung cấp bảo trì cho MCCB của bạn nếu chúng là để cung cấp bảo vệ đáng tin cậy. Một số quy trình bảo trì cần thiết bao gồm:

  • Kiểm tra trực quan
  • Làm sạch
  • Bôi trơn

Bài viết liên quan

KIỂM TRA NGHIỆM THU HỆ THỐNG ĐIỆN, THỬ TẢI MÁY PHÁT ĐIỆN

07. 04. 2018

Kiểm tra nghiệm thu hệ thống điện, thử tải máy phát điện

LẮP ĐẶT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP TẠI TNLENGINEERING - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO

18. 11. 2019

Ngành Điện Công Nghiệp luôn giữ một vị trí quan trọng trong việc truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Các công việc cơ bản trong điện công nghiệp là lắp đặt và đấu nối các hệ thống truyền dẫn tín hiệu công nghiệp, vận…

THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỆN DÂN DỤNG, DOANH NGHIỆP TRỌN GÓI

20. 11. 2019

Trong quá trình xây dựng dân dụng thì công việc thiết kế, thi công hệ thống điện cực kỳ quan trọng không chỉ nhà dân mà đặc biệt là các doanh nghiệp. Do đó khi lắp đặt hệ thống điện, bạn cần phải tìm đến một đơn vị thi công…

RỘNG ĐƯỜNG TIẾP CẬN ĐIỆN MẶT TRỜI QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

16. 12. 2019

Chỉ sau vài năm, nhờ sự phát triển đột phá của công nghệ, giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái ở Việt Nam đã giảm mạnh, tạo cơ hội lớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất tiếp cận với nguồn năng lượng…